Công nghệ kỹ thuật ô tô: Ngành học hấp dẫn

Thứ tư - 08/08/2018 02:55

Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường ĐH Bình Dương tuyển sinh bậc ĐH ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

Như vậy, đây là một trong số khá ít trường ĐH đào tạo ngành đang có nhu cầu nhân lực rất lớn hiện nay và trong tương lai. Chỉ tính riêng hai năm 2016 và 2017, đã có hơn 600.000 xe ô tô mới được bán ra tại Việt Nam. Nhiều hãng ô tô nước ngoài đầu tư nhà máy, dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Điều này đòi hỏi nhu cầu rất lớn về đội ngũ kỹ sư trực tiếp tham gia dây chuyền sản xuất tại nhà máy, bảo trì sửa chữa, kinh doanh, tư vấn…

Ngành học đa lĩnh vực

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị kiến thức về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

nganh oto 1


Xưởng thực hành của Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô Trường Đại học Bình Dương

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên sẽ được học như: động cơ đốt trong, thiết kế, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô... Các kiến thức chuyên sâu giúp sinh viên ra trường có đủ khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô và các phương tiện cơ giới khác.

Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là những trường có truyền thống lâu năm về đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Tuy mới được phép đào tạo ngành này nhưng Trường ĐH Bình Dương đã có sự chuẩn bị từ nhiều năm qua. Trường đã quy tụ được những chuyên gia đầu ngành, những giảng viên uy tín cũng như đầu tư trang thiêt bị hiện đại phục vụ thực hành cho sinh viên cũng như kết nối các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô giúp sinh viên tiếp xúc thực tế, tìm kiếm việc làm. Với phương châm thực hành là mục tiêu hàng đầu, xưởng thực hành ô tô được đầu tư quy mô, hiện đại ngay tại trường. Song song đó, là cơ hội được tham gia thực tập tại các xưởng lắp ráp ô tô, xưởng sản xuất phụ tùng, trung tâm bảo dưỡng, showroom… trong khu vực và TP.HCM.

Chú trọng kỹ năng mềm

Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng trong nhiềy thập kỷ qua đã hình thành nên tầng lớp trung lưu, giàu có khá đông đảo. Nhu cầu đi lại bằng ô tô của người dân cũng vì thế tăng lên nhanh chóng. Số lượng xe bán ra ngày càng tăng, các trung tâm bảo hành, bảo trì, showroom xuất hiện ngày càng dày đặc hơn và đi kèm theo đó là đội ngũ kỹ sư làm việc trong guồng máy đó ngày càng đông đảo và chuyên nghiệp hơn.

Do đó, bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên môn, Trường ĐH Bình Dương đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên. Sinh viên được chú trọng cung cấp các kỹ năng chuyên môn như khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.

Song song đó, sinh viên được thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức - kỹ năng về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ô tô vào thực tế với thời lượng lớn. Đặc biệt sinh viên Trường ĐH Bình Dương còn được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những thành tựu nghiên cứu khoa học và các tài liệu của nước ngoài về chuyên ngành mình học, từ đó tăng thêm cơ hội và năng lực của bản thân để đảm đương công việc của người kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến.

Làm việc ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất và lắp ráp ô tô cũng như các trang thiết bị ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô, xe cơ giới; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô...

THẢO NGUYÊN

(Nguồn Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 06/8/2018)

Tác giả: admin_law

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Maps
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây