Những điều ghi nhận từ một buổi thực hành ô tô

Thứ sáu - 24/03/2023 04:27

Thực hiện kế hoạch dự giờ học kì II, năm học 2022-2023, ngày 2/3/2023, Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô phối hợp với Phòng Đảm bảo chất lượng và Khảo thí tiến hành dự giờ - giờ học thực hành tại xưởng Cao Việt, đường Trương Định, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một. Đây là cơ sở thực hành ngành học Công nghệ kỹ thuật ô tô của Trường Đại học Bình Dương.

Lần đầu đến đây, ấn tượng đầu tiên trong tôi là cơ sở vật chất. Nằm trong khuôn viên không rộng so với nhu cầu của ngành học cần có nhiều không gian để chứa vật dụng, dụng cụ, phương tiện kỹ thuật và học liệu để thực hành. Nhưng với sự sắp xếp hợp lý, không gian xưởng đã đảm bảo các yêu cầu để cho từ 30 – 50 sinh viên vừa học lý thuyết, vừa thực hành thực tế. Tại đây, ngoài các vật dụng và dụng cụ, thiết bị cần thiết, xưởng còn có nhiều xe ô tô để các em thực hành các công đoạn, nội dung gắn với các môn học.

Buổi học thực hành được dự giờ hôm nay do thầy Bùi Ngọc Triều hướng dẫn với nội dung “Thực hành hệ thống truyền lực ô tô”. Nhóm thực tập lần này là nhóm 2, có 20 sinh viên tham gia. Trong gần 45 phút tham gia cùng lớp, tôi có rất nhiều ấn tượng tốt về lớp học.

Điều đầu tiên là cách tổ chức và hướng dẫn học tập, thực hành của giảng viên Bùi Ngọc Triều. Bước đầu buổi học, thầy tiến hành phân nhóm, phân công cho các nhóm chuẩn bị vật dụng, dụng cụ và thiết bị một cách gọn gàng, khoa học. Điều này có vai trò quan trọng trong việc triển khai công việc. Trong suốt quá trình thực hành, thầy tận tình chăm chút từng sinh viên, chỉ dẫn nhiệt tình các hoạt động, từ việc ôn lý thuyết, nắm chắc lý thuyết và ứng dụng lý thuyết vào thực hành đến việc thực hiện các thao tác thực hành. Giọng nói ôn tồn, mang đầy yêu thương đến cho các em như truyền cảm hứng.

Vì vậy, các em chăm chú lắng nghe và chăm chỉ thực hiện các động tác, các công đoạn thực hành. Mặc dù có đôi chút bỡ ngỡ do quên lý thuyết, có đôi chút lúng túng khi chọn dụng cụ, hay trong cách mở các bộ phận nhưng tất cả đều cho thấy sự cố gắng và lòng hăng say học tập của các em. Nhìn những giọt mồ hôi trên mặt, sự lo lắng và cả những niềm vui khi các em thao tác thành công các bộ phận trông thật dễ thương. Có lẽ, đây là niềm vui không chỉ đến với các em, với thầy Triều - người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn mà còn là niềm vui chung của Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô và cả của Trường Đại học Bình Dương.

Bởi vì từ phương pháp giảng dạy đúng đắn, gắn với thực tiễn, trong tương lai sẽ cung cấp cho xã hội những nhân lực được đào tạo bài bản, làm được việc cho xã hội và tin chắc sẽ mang lại thành công cho bản thân, cộng đồng.

Một số hình ảnh buổi thực hành:

picture1

Sinh viên chăm chú nghe thầy Triều hướng dẫn. Ảnh: Phạm Hữu Hiến.

picture2

Thầy Triều giải thích cho sinh viên về bộ phận trong ô tô. Ảnh: Phạm Hữu Hiến.

 
picture3

Sinh viên thực hành tháo bộ phận máy từ xe ô tô. Ảnh: Bùi Ngọc Triều

picture4

Niềm vui sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Bùi Ngọc Triều.

picture6

TS. Chu Xuân Nam - Giảng viên Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô hướng dẫn sinh viên tại buổi thực hành. Ảnh: Phạm Hữu Hiến.

          ThS. Phạm Hữu Hiến - XHH-TT

Tác giả: admin_law

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Maps
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây